Câu chuyện đèn led chiếu sáng và chiếc tàu cá của ngư dân

Giảm chi phí đầu tư, siêu sáng, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường… là những lợi ích thiết thực từ việc ứng dụng đèn LED chiếu sáng trong đánh bắt cá, giúp các ngư dân vươn khơi bám biển.

Ông Trần Thanh Ca, chủ một tàu cá ở Vũng Tàu cho biết, nhờ sử dụng 12 đèn pha led chính hãng để đánh cá, mỗi chuyến ra khơi trong vòng 20 ngày, tàu của ông đã giảm từ 1.200 lít dầu chạy máy phát điện xuống còn 400 lít, tương đương giảm chi phí từ 25 triệu đồng xuống còn khoảng 8 triệu đồng.

Bên cạnh đó, do tàu đánh cá sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng, tỏa ra ánh sáng lạnh, nên không gây cảm giác khó chịu, giúp cải thiện môi trường làm việc, ngư dân có thể đi những chuyến dài ngày mà ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo thống kê của ngành thủy sản, lượng dầu dùng phát điện thắp sáng để dẫn dụ cá thường chiếm trên 50% chi phí mỗi chuyến đi biển của ngư dân. Sự tiêu tốn năng lượng của công nghệ chiếu sáng truyền thống là một gánh nặng chi phí đối với ngư dân. Trong khi đó, sử dụng đèn led nhà xưởng giá rẻ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại đèn truyền thống.

Tiền xăng dầu đối với ngư dân đánh cá xa bờ ở Việt Nam là cả một vấn đề. Nhất là khi trên biển họ dùng máy phát điện thắp sáng đèn đánh cá với giá điện quy đổi tương đương 7.000 đồng/kWh, đắt gấp 4 lần giá điện công nghiệp trên đất liền. Chi phí nhiên liệu chiếu sáng cho đánh bắt cá bằng đèn thường chiếm 45% - 65% chi phí cho mỗi chuyến ra khơi.

Số tàu cá đánh bắt xa bờ ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện vào khoảng 128.000 chiếc khẳng định tiềm năng rất lớn cho vai trò của đèn led chiếu sáng công nghiệp cho tàu cá.

đèn led cho tàu cá, den led cho tau ca

Thực tế thường gặp, ban đầu các chủ tàu thường chỉ mua khoảng vài bóng đèn để thử đo lường việc tiết kiệm điện, khả năng thay thế đèn siu. Nhưng sau khi dùng thấy ổn nên họ đã thay cả giàn đèn. 

Những yếu tố vượt trội về tiết kiệm nhiên liệu:
- Cùng một lượng quang thông, đèn tuýp led mua ở đâu công nghiệp tiêu tốn lượng dầu bằng 60% đèn siu.
- Lượng quang thông hiệu dung của đèn siu chỉ bằng 50% - 60% so với đèn led công nghiệp. Đèn siu thường toả ánh sáng hình cầu nên 50% - 55% ánh sáng chiếu lên trời trong khi đèn led công nghiệp có thể điều chỉnh hầu hết ánh sáng chiếu xuống mặt biển.
Do đó, để có cùng 1 lượng ánh sáng bao trùm mặt biển trong phạm vi đánh cá, sử dụng đèn led công nghiệp chỉ tốn nhiên liệu bằng 1/3 so với đèn siu.
 
Đèn led sân vườn công nghiệp vượt trội về độ bền với môi trường và độ an toàn cho ngư dân cũng như khả năng chịu va chạm, rung động trong quá trình sử dụng.
Đèn led rọi ray mua ở đâu có tuổi thọ khoảng 10.000 giờ (L50) trong khi đèn led công nghiệp là 50.000 giờ (L70).

 

 

đèn led cho tàu cá, den led cho tau ca

Tuy nhiên, để đèn led công nghiệp cho tàu cá có thể được ứng dụng nhanh hơn đối với ngư dân, cần thêm các hoạt động:
- Tuyên truyền lợi ích kinh tế của đèn led công nghiệp
- Tuyên truyền các mô hình đầu tư hiệu quả
- Nâng cao chất lượng dịch vụ sau bán hàng của đơn vị cung cấp sản phẩm
- Áp dụng các biện pháp tài chính hỗ trợ đầu tư (bảo lãnh, cho thuê tài chính, hỗ trợ lãi xuất v.v…)

 

Các tin liên quan